TIẾT THANH MINH & TẾT HÀN THỰC

Logo su kien 1

9 Han thuc 1TẾT HÀN THỰC

LÀ NGÀY NÀO ?

Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch (năm 2016 vào ngày thứ bảy 9/4/ dương lịch). “Hàn Thực” nghĩa là “thức ăn lạnh”. Tuy nhiên, không ít người vẫn nhầm lẫn về ngày này.

Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. “Hàn Thực” nghĩa là “thức ăn lạnh”. Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân, chứ ít người biết đến hai chữ “Hàn Thực” gắn với một điển tích ở Trung Quốc, được biết tới nhiều qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc.

Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, 9 Han thuc 2theo phò vua đã giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). 9 Han thuc 3Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

Vua đau lòng, thương xót nên đã lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn tưởng niệm Giới Tử Thôi. Cũng từ đó, ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm được coi là ngày Tết Hàn thực, nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Vào những ngày này, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất.

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội – hàn thực.

Như thế rõ ràng Tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới vì thế bà Hồ Xuân Hương viết :

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bẩy nổi ba chìm với nước non

Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

Tết Hàn thực của người Việt không liên hệ tới Giới Tử Thôi mà những món ăn ngày này làm ra đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tiên, nguồn cội. Và cũng trong dịp này, dù ai đi đâu,9 Han thuc 4 ở đâu đến ngày mùng 3/3 âm lịch cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, để cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình .

Ngày nay, cứ mỗi dịp tết Hàn thực về, người dân mọi vùng quê đều làm bánh trôi, bánh chay. Còn ở thị thành, ngày xuân đi du ngoạn, khách cũng được hưởng hương vị bánh trôi, bánh chay từ các quán hàng. Ngày nay trên các tỉnh thành, trong những khu phố du khách có dịp được tận hưởng hương vị bánh trôi bánh chay mà tưởng đến chuyện xưa nhiều điều thú vị

9 Thanh minh 1LAI LỊCH CÁC TẬP TỤC

VỀ TIẾT THANH MINH

Thanh minh”清明 (trong sáng) là một trong 24 tiết khí của lịch pháp cổ đại, thường rơi vào khoảng trước hoặc sau ngày 5 tháng 4 Dương lịch, sau Đông chí 108 ngày. Sở dĩ gọi là thanh minh vì lúc này mùa đông đã kết thúc, thời tiết đã bắt đầu ấm áp, bầu trời trong xanh. Tết thanh minh là một trong những ngày lễ truyền thống lớn của người Trung Quốc.

Đi tảo mộ trong tiết Thanh minh đã trở thành một tập tục quan trọng trong dân gian và truyền cho đến ngày nay, chỉ có khác là hình thức đơn giản hơn trước. Trước đây tập tục đi tảo mộ là một gia đình, một dòng họ đi tảo mộ cho ông bà tổ tiên, mở rộng đến do tổ chức, đoàn thể tập thể đi tảo mộ cho các liệt sĩ. Mỗi khi đến ngày thanh minh, mọi người đến các nghĩa trang liệt sĩ, đặt trước mộ những bó hoa tươi, hay vòng hoa, một cành tùng, bày tỏ lòng tưởng nhớ các liệt sĩ.

9 Thanh minh 2Tiết Thanh minh đúng vào lúc vào xuân, tuy là bắt nguồn từ tế lễ tổ tiên, nhưng trong quá trình phát triển lâu dài cũng xen lẫn cả những nội dung chơi xuân. Hoạt động này được gọi là hoạt động đi chơi xuân. Có những nơi còn gọi tết Thanh minh là tết chơi xuân.

Trong thời cổ còn có tập tục đi chơi xuân hái rau dại, tập tục này đến nay không còn nữa. Trong thời gian trước và sau Thanh minh là các cô gái, phụ nữ đi chơi xuân, hái rau dại tươi và non về gói sủi cảo, gói bánh rất thơm ngon với mùi vị khác thường. Có một số phụ nữ còn thích gài bông hoa rau khúc màu trắng trên đầu. Hôm Thanh minh, còn có tập tục thả diều, kéo co, chơi đu.

Người Việt chúng ta có tục ăn Tết Thanh Minh, Nguyễn Du trong truyện Kiều có câu : “Thanh Minh trong Tiết tháng ba, Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh”. Từ thời Lý Việt Nam đã tiếp nhận tết Hàn thực, vì tết này nằm trong tiết Thanh Minh, nhưng ý nghĩa của ngày tết này đã biến đổi và mang đậm màu sắc truyền thống người Việt, phù hợp với tâm lý cũng như cuộc sống thường nhật của người Việt.

Vào ngày tết Hàn thực, người Việt không kiêng lửa, mọi việc nấu nướng vẫn được thực hiện, chỉ có điều người Việt dùng bánh trôi – bánh chay cho tết Hàn thực với ý nghĩa tượng trưng đó là những Cung 3thức ăn nguội – hàn thực. Vì vậy người Việt còn gọi tết Hàn thực bằng một tên gọi khác là tết bánh trôi – bánh chay.

Con cháu dù làm ăn xa cũng thường trở về vào dịp này để tưởng nhớ tổ tiên và sum họp với gia đình. Tết Thanh minh mang ý nghĩa cội nguồn, nhắc chúng ta không quên hướng về quê cha đất tổ. Người dân nhiều nơi kết hợp Tết Thanh minh với Tết Hàn thực, tức ngày bánh trôi bánh chay, được tổ chức vào ngày 3 tháng Ba âm lịch.

Tuy nhiên, trên thực tế Tết Thanh minh đi theo quy luật vận hành của mặt trời – lịch dương, chứ không theo lịch mặt trăng – lịch âm, thường rơi vào ngày 4 hoặc ngày 5 của tháng Tư dương lịch.

1a LogoTuongso

9 Ban tay 1CÓ ĐƯỜNG CHỈ TAY NÀY,

YÊU ĐƯƠNG NHIỀU ĐAU KHỔ

Nhìn vào đường chỉ tay, chúng ta có thể nắm bắt khá chuẩn câu chuyện tình duyên của chính mình và người xung quanh.

1/. Cuối đường chỉ tay chia thành 2 hướng : Bạn là người có số đào hoa. Tuy nhiên, sự phân nhánh của đường tình duyên cũng báo hiệu về sự tan vỡ. Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc phải đối mặt với những lần hợp-tan trong tình cảm, hay có nhiều thứ 3 xuất hiện.

Bạn cần có một cách ứng xử thực sự khéo léo trong mọi tình huống nếu không 4 Ban tay 2muốn đi đến những kết cục buồn.

2/. Cuối đường tình duyên tách thành hình đinh 3 : Người có đường chỉ tay này rất nhạy bén trong chuyện tình cảm, số đa tình, đào hoa. Nhưng bạn cũng là một người có “tiêu chuẩn” cao, kén chọn trong việc tìm bạn đời.

Một phần khác là con người bạn cũng không đủ quyết đoán để lựa chọn giữa lý trí và tình cảm. Do đó, bạn thường gặp không ít chuyện đau đầu vì chuyện này.

3/. Cuối đường chia ra làm 3 nhánh, nhánh chính đậm và dài nhất : Việc này cho thấy mâu thuẫn của bạn trong việc yêu và cưới. Rất có thể bạn sẽ yêu một người nhưng lại quyết định bất ngờ lấy một người khác, hoặc một trường hợp bạn nghĩ sẽ không bao4 Ban tay 3 giờ xảy ra.

Bạn cũng thường xuyên do dự, thiếu dứt khoát trong các quyết định liên quan đến chuyện tình cảm và sẽ có vài lần lỡ dở với tình yêu đích thực của đời mình.

4/. Cuối đường chia 3 nhánh đậm bằng nhau : Bạn là một người tốt bụng, nhân hậu, sẽ là một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho đối phương. Nhưng ngược lại bạn có phần cả nể, dễ bị mềm lòng. Vậy nên, điều bạn cần là lựa chọn thật kỹ và xác định rõ đối tượng để gắn bó, không nên phó thác cho số phận hay sự gán ghép từ gia đình, bạn bè.

5/. Cuối đường chia nhánh nhỏ hướng lên trên : Bạn là người khiêm nhường, có tính cách chan hòa, suy nghĩ thấu đáo mọi việc và được nhiều người yêu quý.

4 Ban tay 4Sở hữu đường chỉ tay này, bạn có thể phần nào yên tâm về câu chuyện tình duyên của mình khi nó diễn ra êm đềm, không gặp phải nhiều sóng gió, trắc trở và trong mắt đối phương bạn là người mà không ai có thể thay thế.

6/. Chia thành nhiều nhánh nhỏ hướng xuống dưới : Càng có nhiều đường nhỏ đi xuống, càng cho thấy những dấu hiệu về sự đổ vỡ, tổn thương. Bên cạnh đó, xung quanh mối quan hệ giữa bạn và người yêu thường có những mối quan hệ lập lờ khác. Có thể chính bạn cũng khó lý giải được những mối quan hệ đó.

7/. Những nhánh nhỏ hướng lên trên : Điều này cho thấy những mối quan hệ của bạn thường rất rõ ràng. Bạn cũng là người có tinh thần bác ái, sống và làm việc về quyền lợi tập thể, cũng như tương lai của bạn đời. Cũng từ đấy, trong chuyện tình cảm bạn cũng nhận được rất nhiều sự ái mộ đặc biệt từ đối phương.

4 Ban tay 58/. Đầu đường có các nhánh nhỏ hướng lên trên : Bạn là người có đời sống tình cảm phong phú, được nhiều người theo đuổi bởi sức thu hút mạnh đối với các đối tượng khác giới. Do đó, bạn nên rõ ràng trong chuyện tình cảm cũng như các ứng xử để tránh gặp phải những chuyện rắc rối, hiểu nhầm.

9/. Đầu đường chia 2 nhánh tạo hình mũi tên : Trong chuyện tình cảm cũng như cuộc sống gia đình của bạn rất dễ gặp phải những mâu thuẫn, tranh cãi. Nhưng trong trường hợp bạn có nhiều hơn 2 nhánh ở vị trí này, nó báo hiệu bạn là người có khả năng sinh nở tốt. (theo Thế giới trẻ : Trên đây là những thông tin mang tính tham khảo)

2 Ngan co tay 1DỰ ĐOÁN TUỔI THỌ

VÀ VẬN MỆNH QUA

NGẤN HẰN CỔ TAY

Chỉ cần nhìn ngấn hằn ở cổ tay, bạn có thể nắm được tình trạng sức khỏe cũng như vận mệnh và tuổi thọ của mình. Bạn có biết rằng, người nào càng có nhiều đường ngấn ở cổ tay thì càng sống thọ không ?

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với việc xem tướng số qua những đường chỉ ở lòng bàn tay. Nhưng theo Metaphysics Knowledge, những đường ngấn ở cổ tay – hay còn gọi là đường Rascette – cũng mang nhiều ý nghĩa không kém trong việc dự đoán tuổi thọ và vận mệnh của mỗi con người.

Cụ thể, số lượng ngấn sẽ cho biết bạn có trường thọ hay không. Nếu đường ngấn đầu tiên rõ ràng và không bị gián đoạn, bạn sẽ sống ít nhất 23-28 năm. Trong khi, các đường tiếp theo sẽ lần lượt tương ứng với 46-56 năm, 69-84 năm và hơn 84 năm.

2 Ngan co tay 2Rất hiếm người sở hữu 4 đường ngấn trên cổ tay. Phần lớn đều chỉ có khoảng từ 2 đến 3 ngấn. Trong đó, đường ngấn đầu tiên được xem là quan trọng nhất. Ý nghĩa của đường ngấn hằn cổ tay đầu tiên như sau:

– Ngấn đầu tiên : Đường rõ ràng, sắc nét sẽ đại diện cho người sở hữu sức khỏe tốt. Ngược lại, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề không mong muốn như bệnh tật, ốm đau.

Với phụ nữ, đường ngấn cong, hướng vào phía lòng bàn tay hoặc không rõ ràng, đó là biểu hiện của bệnh phụ khoa, gây khó khăn trong việc thụ thai, kinh nguyệt không đều đặn. Trường hợp tương tự ở đàn ông cũng sẽ gặp vấn đề với tuyến tiền liệt và các vấn đề liên quan đến sinh sản.

– Ngấn thứ hai : Ngấn này thường mang ý nghĩa dự đoán vận mệnh của mỗi cá nhân. Người được xem giàu có, hạnh phúc sẽ sở hữu đường ngấn rõ ràng, sắc nét, trên một đường thẳng và không có nhiều ngấn phụ.

– Ngấn thứ ba: Nếu cũng sở hữu đường ngấn sắc nét, bạn có thể là một nhân vật nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng lớn với những người xung quanh.

– Ngấn thứ tư: Ngấn này thường song song với ngấn thứ ba và cũng đại diện cho mức độ nổi tiếng của người mang nó. (theo Tuổi trẻ thủ đô)

Logo TG tam linh

7 nhan qua 1KHÔNG MUỐN GẶP BÁO ỨNG

PHẢI TRÁNH 7 VIỆC NÀY

7 việc nhất định không nên làm để tránh nhân quả báo ứng trong cuộc đời mỗi con người.

“Nhân quả báo ứng chính là làm thiện được quả báo thiện, còn làm các điều ác bị quả báo ác. “Luật nhân quả” chính là phương thức, qui tắc cùng định luật cố định của nhân quả báo ứng.

Mỗi hành vi xấu ác, đều phải chịu ác báo tương xứng với hành vi đó. Và cũng căn cứ vào những hành vi xấu ác nặng hay nhẹ mà có quả báo khác nhau. Nếu như một người có thể bình an, vui vẻ và khoan khoái mà vượt qua cuộc đời này, thì người đó quả thực vô cùng may mắn. Nhưng nếu muốn tận lực để nghĩ cách thoát khỏi những thống khổ và phiền não này, Cau hoi 5để chúng ta mỗi ngày đều được sống một cách vui vẻ tự tại, không nuối tiếc, thì cũng không phải là điều quá khó – chỉ cần bạn tin tưởng vào “nhân quả”, nhớ kỹ câu “thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”, đồng thời ghi nhớ một số việc nhất định không được làm sau đây, vì những việc này ảnh hưởng cực kỳ lớn tới cả cuộc đời của bạn.

1/. Bất hiếu với cha mẹ : Cha mẹ sinh ra ta và nuôi dưỡng ta, ân đức sâu đậm, trong kinh Phật có nói rằng, con người báo đáp vài tỷ kiếp cũng chưa hết được ân đức của cha mẹ. Người bất hiếu với cha mẹ, trời đất đều khó tha thứ. Hơn nữa, ngay cả cha mẹ mình còn không hiếu lễ kính trọng, làm sao có thể lãnh đạo người khác? Làm sao có thể thuyết phục công chúng?

2/. Tham dâm háo sắc : Người tham dâm háo sắc, trong tâm có tà, thiếu ngay thẳng chính khí, sự nghiệp sẽ rất không thuận lợi, là việc làm vi phạm đạo đức, không thể viên mãn. Hơn nữa, người tham dâm háo sắc, sức khỏe khẳng định là bị hao tổn,9 Nhan qua 2 làm sao có thể không mắc bệnh?

3/. Yêu chuộng tiện nghi, cực kỳ keo kiệt, rất ít khi làm việc thiện : Người trong tâm tham lam và keo kiệt, nghèo khó thường sẽ không rời xa, không làm việc thiện, không có phúc đức, miệng ăn núi lở. Kiểu người này không có lòng thương người, không có nhân duyên, cũng nhất định khuyết thiếu tâm giúp đỡ người khác, vậy có thể nào thành công trong sự nghiệp được? Mặc dù có thể nhất thời vui vẻ, sung sướng, nhưng cuối cùng thi tiền tài cũng ra đi.

4/. Thường xuyên sát sinh : Mỗi một sinh mệnh tồn tại, đều có nhân duyên đặc biệt của nó; các sinh mệnh được sinh ra không phải là để tạo điều kiện cho con người sát sinh. 9 Nhan qua 3Người thường xuyên sát sinh, trong tâm khuyết thiếu thiện niệm, làm sao có thể đạt được thành công trong sự nghiệp và gặp hoàn cảnh tốt trong cuộc đời?

5/. Không tôn kính bậc thầy, kiêu căng ngạo mạn : Đã là thầy giáo của mình, dẫn dắt mình, khẳng định là có chỗ ưu tú hơn mình. Nếu như mình không có chút khiêm tốn nhã nhặn nào, luôn cho rằng họ giảng chỗ này không tốt, làm không tốt hay là dẫn dắt không đúng, vậy thì làm sao có thành tựu gì đây? Bởi vì trong tâm lúc nào cũng phập phồng không yên, không có “vương giả phong phạm”.

9 Nhan qua 4Khổng Tử viết: “Tam nhân hành, tất hữu ngã sư” (mấy người đồng hành, trong đó nhất định có thể lấy một người làm thầy của mình), người không khiêm tốn, lẽ nào có thể là người rộng lượng?

6/. Trộm cắp : Khái niệm trộm cắp vô cùng rộng, chỉ cần đó không phải là đồ của mình mà chiếm dụng nó thành của mình, cho dù là cầm một tờ giấy hay một cây bút của công ty thì đều được coi là trộm cắp. Mặc dù chúng ta có lúc làm như thế mà trong tâm thấy rất quang minh chính đại, cũng rất thản nhiên, nhưng đó vẫn là một hành vi loại này. Nó làm tiêu hao rất nhiều phúc đức của bản thân mình, hơn nữa, bạn sẽ một lúc nào đó phát hiện ra mình cũng sẽ bị tổn thất một cái gì đó tương đương. Còn có một nhóm những người chuyên môn đi trộm cắp, nhưng cho dù “trở lên giàu có” rồi, thì cuối cùng vẫn rơi vào kết cục nghèo khổ bi thảm.

7/. Thường hay nói láo : Sự hòa thuận giữa người với người, ăn ở phải đạo, coi trọng sự chân thành lẫn nhau, kiêng kỵ “hư tình giả ý” (đạo đức giả). Bất luận là người nhà ruột thịt thân thích hay mối quan hệ bạn bè với cấp trên, chỉ cần bạn thường ngày dùng ngôn ngữ chân thật, thành tâm đối xử tử tế, nhất định sẽ đạt được tín nhiệm của người khác. 9 Nhan qua 5Ngược lại, thường xuyên bịa đặt những chuyện giả tạo dù chỉ một chút, hoặc là đã dưỡng thành “thuyết hoang tâm bất hoảng” (nói dối mà trong tâm không chút sợ hãi), dần dần thành “phản xạ có điều kiện” mà thuận miệng nói láo với bất kỳ ai, có khi chỉ vì một câu nói dối tùy tiện mà phải trả giá vô cùng thê thảm.

Nếu như bạn không dính dáng gì đến bảy điều kể trên, thành thật chúc mừng bạn ! Bạn hẳn là một người tôn quý có phúc. Dù cho hiện tại bạn có gặp khó khăn gì, cũng nhất định sẽ “liễu ám hoa minh” (trong hoàn cảnh khó khăn mà tìm được lối thoát), xua tan màn đêm và nhìn thấy ánh sáng.

Yên Huỳnh tổng hợp chuyển tiếp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: