PHÉP LẠ TỪ CHA BỬU DIỆP

CHUYỆN KỂ VỀ

CHA TRƯƠNG BỬU DIỆP

Hình ảnh này tôi nghĩ giống hình ảnh của bà Chúa Xứ ở núi Sam, Châu Đốc quá. Người viết nói : ”Tôi không phải là người Công giáo, hơn nữa lại là một giáo viên (ngày trước gọi là giáo sư trung học) có đầu óc khoa học và ưa chuộng thực tế hơn là những sự tin tưởng mang tính siêu hình”, nhưng nay không phải suy nghĩ nữa, chỉ cần nhìn vào ngôi nhà thờ mới hơn 59 tỉ đồng, tức gần 3 triệu đô-la, ấy là chưa kể các pho tượng 12 vị thánh tông đồ lớn gấp 2 hay 3 lần người thật, toàn bằng gõ đỏ tức loại gỗ quý hiện nay không còn có ở Việt Nam (nhưng còn có ở Campuchia và Lào) mà theo tôi biết, giá mỗi pho tới vài trăm triệu đồng, vậy thì tiền “nội thất” cũng tới hàng triệu đô-la, là có ngay niềm tin. Quả thật đáng trân trọng !

Thưa quý bạn, Bạc Liêu là một tỉnh nhỏ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng có nhiều chuyện nổi tiếng, như về lúa gạo, về muối, về nhãn, về… Công tử Bạc Liêu (1900-1973) trong thời Pháp thuộc, về vụ án Đồng Nọc Nạn của những năm 1928-1930, và về ngôi nhà thờ họ Tắc Sậy với sự linh ứng của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp, mà gần đây cả trong nước lẫn ngoài nước ai cũng biết.

Tôi không phải là người Công giáo, hơn nữa lại là một giáo viên (ngày trước gọi là giáo sư trung học) có đầu óc khoa học và ưa chuộng thực tế hơn là những sự tin tưởng mang tính siêu hình. Tôi đã từng dạy học tại Bạc Liêu suốt 6 năm trời (1965-1971) và học trò của tôi tại các huyện Vĩnh Lợi, Vĩnh Châu, Phước Long, Giá Rai v.v… đông lắm, chúng tôi thường xuống dưới đó chơi. Tôi rất quen thuộc với cái huyện (ngày trước gọi là quận) Giá Rai có ngôi nhà thờ nhỏ tí Tắc Sậy lợp tôn, nằm bên cạnh lộ sau khi đi qua ngôi chợ cũng nhỏ như vậy của thị trấn Hộ Phòng – thị trấn của huyện Giá Rai – khoảng một cây số.

Bây giờ, trong thời buổi này, nhà thờ Tắc Sậy tự nhiên nổi tiếng do sự linh thiêng “ai đến khấn nguyện điều gì đều được” của Cha Diệp. Có điều tôi muốn thưa với quý bạn rằng Nhà thờ Tắc Sậy huyện Giá Rai thuộc tình Bạc Liêu chứ không phải thuộc tỉnh Cà Mau. Tất cả các tài liệu đều ghi Bạc Liêu nhưng dân chúng thường nói Ca Mau bởi vì sau năm 1975, khi Cha Trương Bửu Diệp bắt đầu nổi tiếng thì Bạc Liêu thuộc về Cà Mau, kết hợp với tỉnh Cà Mau thành tỉnh Minh Hải, người ta quen gọi là Cà Mau chứ ít khi gọi là Minh Hải. Ngoài ra, Nhà thờ Tắc Sậy nằm trên đường Bạc Liêu đi Cà Mau, cách Bạc Liêu 37 cây số trong khi chỉ cách Cà Mau có 20 cây số nên mọi người dễ bị lầm.

Quý bạn hỏi vậy thì đối với những chuyện đồn đại, bản thân Đoàn Dự tin hay không tin ? Tôi xin trả lời rằng tôi không dám nói tin hay không tin, nhưng theo tôi nghĩ, Nhà thờ Tắc Sậy là một ngôi nhà thờ rất nhỏ – nhỏ không thể nào nhỏ hơn được nữa – lại nằm trong một thị trấn cũng nhỏ, đồng không mông quạnh, ở phần gần như cuối cùng đất nước, cách Sài Gòn tới hơn 300 cây số, vậy mà nay được xây dựng thành một cơ ngơi to lớn, hiện đại, nguyên tiền xây cất đã hơn 59 tỉ đồng, tức gần 3 triệu đô-la, ấy là chưa kể các pho tượng 12 vị thánh tông đồ lớn gấp 2 hay 3 lần người thật, toàn bằng gõ đỏ tức loại gỗ quý hiện nay không còn có ở Việt Nam (nhưng còn có ở Campuchia và Lào) mà theo tôi biết, giá mỗi pho tới vài trăm triệu đồng, vậy thì tiền “nội thất” cũng tới hàng triệu đô-la. Toàn là do khách thập phương, lương cũng như giáo, nhất là Việt Kiều tại các nước gửi tới tạ ơn cả.

Phải có cái gì đó thiêng liêng và đầy tin tưởng người ta mới dâng hiến lên Cha như thế ! Mặt khác tôi cũng nghĩ, khi bị bắt cùng với 70 người vừa chức sắc vừa giáo dân trong họ đạo, Linh mục Phanxicô Trương Bửu Diệp đã hy sinh tính mạng của mình để cứu họ. Sau khi qua đời, ngài hiển linh ban ơn cho người này người kia, “ai xin thì cũng đều được”. Rồi bây giờ mọi người dâng lễ tạ ơn ngài, biến ngôi nhà thờ nhỏ xíu của ngài thành nơi khang trang, hiện đại. Tất cả những việc đó đều là tình người. Đối với tôi, bất cứ cái gì thuộc về tình người đều đáng ca ngợi.

Quý bạn cũng hỏi những chuyện về Cha Diệp thì ai cũng biết, tại sao tôi còn thuật lại ? Xin thưa, tính tôi vẫn thế, không kể thì thôi, đã kể là rất chi tiết. Tôi sợ quý bạn tuy biết nhưng biết từng mảng, không thành hệ thống. Bây giờ tôi xin tường thuật từ đầu đến cuối thật rõ để quý bạn hiểu, xin mời quý bạn xem xét… 

Tiểu sử Linh mục Trương Bửu Diệp

Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp sinh ngày 01/01/1897, một tháng sau được Cha Giuse Sớm rửa tội ngày 02/02/1897 tại họ đạo Cồn Phước, nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cha ngài là Micae Trương Văn Đặng. Mẹ ngài là Lucia Lê Thị Thanh. Gia đình sinh sống tại họ đạo Cồn Phước tỉnh An Giang.

Năm 1904, lúc ngài 7 tuổi thì mẹ mất. Cha ngài dời gia đình lên Battambang bên Campuchia, sinh sống bằng nghề thợ mộc. Tại đây, thân phụ ngài tục huyền với bà Maria Nguyễn thị Phước, sinh năm 1890, quê gốc tại Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang. Kế mẫu đã sinh cho ngài người em gái tên là Trương thị Thìn (1913), hiện còn sống tại họ đạo Bến Dinh, xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Năm 1909, cha Phêrô Lê Huỳnh Tiền gửi ngài vào Tiểu chủng viện Cù lao Giêng, xã Tấn Mỹ, Chợ Mới tỉnh An Giang. Học xong tại Tiểu chủng viện, ngài lên Đại chủng viện Nam Vang, Campuchia, (lúc đó các họ đạo An Giang, Châu Đốc, Hà Tiên trực thuộc giáo phận Pnom Penh, Campuchia).

Năm 1924, sau thời gian tu học, ngài được thụ phong linh mục tại Nam Vang dưới thời Đức Cha Chabalier người Pháp. Lễ vinh quy và mở tay được tổ chức tại nhà người cô ruột là bà Sáu Nhiều, tại họ đạo Cồn Phước. Từ năm 1924-1927, ngài được bề trên bổ nhiệm làm Cha phó họ đạo Hố Trư, một họ đạo của người Việt sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia. Từ năm 1927-1929, ngài về làm giáo sư tại Tiểu chủng viện Cù lao Giêng tỉnh An Giang.

Tháng 03 năm 1930, ngài về trông nom họ đạo Tắc Sậy, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Trong những năm làm cha sở, ngài quan hệ, giúp đỡ, thành lập nhiều họ đạo khác tại các vùng phụ cận như : Bà Đốc, Cam Bô, An Hải, Đầu Sấu, Chủ Chí, Khúc Tréo, Đồng Gò, Rạch Rắn.

Hoàn cảnh xã hội nhiễu nhương những năm 1945-1946, chiến tranh loạn lạc, bà con nhân dân di tản, Cha Bề Trên địa phận Bạc Liêu là Phêrô Trần Minh Ký và cả các cha người Pháp cũng khuyên ngài lên Bạc Liêu lánh mặt, khi nào tình hình yên ổn thì sẽ trở lại họ đạo Tắc Sậy, nhưng ngài trả lời : “Tôi sống giữa đàn chiên và nếu có chết cũng chết giữa đàn chiên, không đi đâu cả”.

Ngày 12/03/1946, ngài bị bắt cùng với trên 70 chức sắc và giáo dân tại họ đạo Tắc Sậy, bị lùa đi và nhốt tại lẫm lúa nhà ông giáo Sự ở Cây Dừa. Người ta định giết tất cả nhưng ngài nói chính ngài là chủ chăn các con chiên đó, vậy xin chết thay cho các con chiên của ngài. Họ chấp nhận. Mọi người được thả còn ngài thì bị đem đi thủ tiêu.

Những người trong họ đạo kể rằng đêm hôm ấy ngài về báo mộng cho các vị chức sắc trong họ đạo biết chỗ họ ném xác ngài, trong cái ao nhà ông giáo Sự. Các vị đến nơi được báo mộng thì vớt được xác ngài đã bị chặt đầu với một vết chém ngang cổ chỗ gần mang tai, có ba vết chém khác trên mình. Thân xác ngài không hiểu sao bị lột hết quần áo, trần trụi như Chúa Giêsu trên thập giá, nhưng hai tay vẫn chắp trước ngực như đang cầu nguyện và nét mặt ngài vẫn bình thản, không có vẻ gì sợ hãi.

Các vị chức sắc lén đưa xác ngài về chôn bí mật trong phòng thánh nhà thờ Khúc Tréo (nhà ông giáo Sự thuộc họ đạo Khúc Tréo, làm thế kín đáo hơn đưa về Tắc Sậy). Như vậy ngài đã tử vì đạo vào ngày 12 tháng 03 năm 1946, nhằm ngày mồng 09 tháng 02 năm Bính Tuất.

23 năm sau, tức năm 1969, hài cốt ngài được cải táng, di dời về Nhà thờ Tắc Sậy, nơi ngài đã làm chủ chăn trong 16 năm và là cha sở thứ nhì của họ đạo Tắc Sậy.

20 năm sau nữa, tức năm 1989, ngôi mộ của ngài được trùng tu thành một ngôi nhà mộ nho nhỏ lợp tôn ở phía sau Nhà thờ Tắc Sậy cũng nhỏ như vậy và khánh thành vào ngày 04/06/1989.

Đầu năm 2010, một ngôi nhà mộ cực kỳ khang trang và hiện đại đã xây dựng xong, hài cốt ngài được di chuyển vào đó với lễ cải táng rất long trọng do đức Giám Mục địa phận Cần Thơ chứng kiến. Ngày nào cũng có các tín hữu ở khắp mọi nơi trong nước cũng như ngoài nước, bên lương cũng như bên giáo, tới thăm viếng, khấn nguyện và tin tưởng vào sự linh ứng của ngài.

Chuyện một số phép lạ của Cha Bửu Diệp

Hiện nay, tuy Giáo hội Công giáo chưa xét phong Thánh cho Cha Bửu Diệp, nhưng trong lòng nhiều tín hữu Công giáo, kể cả một số người thuộc các tôn giáo khác, đã coi Cha như một vị Thánh, vì rất nhiều người khấn xin với ngài và được ngài ban cho như ý. Tại các nhà thờ Công giáo trong nước, rất nhiều giáo dân xin lễ tạ ơn ngài. Đặc biệt, nhiều người không phải tín đồ Thiên Chúa giáo cũng rất kính mến, tin tưởng ở ngài. Những tấm bảng tạ ơn Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp được gắn trên tường trong căn phòng nguyện tại Nhà thờ Tắc Sậy nhiều không biết bao nhiêu mà kể.

Theo chúng tôi được biết, ở bên Mỹ, cụ Joan Baotixita Võ Hữu Hạnh, một nhà văn lớn tuổi, đã sáng lập “Hội những người con của Cha Trương Bửu Diệp”. Theo cụ, Cha Trương Bửu Diệp đã ban phép lạ cho nhiều người, cả lương cũng như giáo. Sau đây là một số chuyện về các phép lạ đó, bởi vậy tiếng tăm về ngài ngày càng lừng lẫy.

Chuyện gia đình ông Lâm ở Lâm Đồng, Đà Lạt : Ông bà Lâm không phải tín đồ Thiên chúa giáo và chuyện này đã diễn ra năm 1977, do chính ông Lâm kể cho ông Ngọc Quang nghe, ông Ngọc Quang ghi lại trên tập san Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, do cụ Võ Hữu Hạnh chủ trương.

“Bà Lâm bị bệnh viêm ruột và đau dạ dày từ lâu, bệnh đã trở thành vô phương cứu chữa. Bác sĩ tại các bệnh viện ở Sài Gòn đều bó tay. Ông Lâm đành đưa vợ từ Sài Gòn về Lâm Đồng để bà sống những ngày cuối cùng của mình. Giữa lúc gia đình vừa đưa bà Lâm về tới nhà thì có một vị khách đi đường xa, xe bị hư, trong khi chờ tài xế sửa, ghé vào thăm. Khách là một người cao lớn, khỏe mạnh, gương mặt chữ điền, hàm râu cánh én, vẻ người phúc hậu với bộ áo dài đen của linh mục.

Ông Lâm vốn tính tình hiền lành, thường rất tôn trọng các vị tu hành, dù lương hay giáo. Mặc dầu nhà đang bận rộn vì vợ bệnh nặng nhưng ông cũng lịch sự tiếp đón khách. Vị linh mục tinh ý hỏi tại sao nét mặt gia chủ có vẻ buồn rầu. Ông Lâm nói thật là vợ bệnh nặng, mới đưa từ Sài Gòn về nhà chờ chết. Vị linh mục nói rằng lúc trước mình cũng bị bệnh nặng như vậy, nhờ một ông bác sĩ tên Hữu cho uống loại thuốc này khỏi bệnh, bây giờ còn dư lại mấy viên. Cha lấy trong túi áo ra ba viên thuốc trao cho ông Lâm và dặn chiều cho bà uống một viên, tối lúc 10 giờ một viên và sáng hôm sau một viên nữa, thế nào cũng khỏi. Ông Lâm tuy không tin lắm nhưng trong lúc tuyệt vọng, ai bảo sao cũng đành nghe vậy. Giữa lúc ấy người tài xế vào thưa xe đã sửa xong, vị linh mục bèn từ giã chủ nhà ra đi. Chủ nhà cảm ơn Cha và hỏi cho biết Cha ở đâu, vị linh mục nói mình trông coi xứ đạo Tắc Sậy – tỉnh Bạc Liêu ?.

Sau khi uống viên thuốc thứ nhất vài giờ, bà Lâm cảm thấy bớt đau, trong mình dễ chịu, biết đói và thèm ăn, ngủ ngon. Buổi tối, khoảng chừng 10 giờ, tự nhiên bà thức giấc và nhớ lời Cha dặn, bèn uống thêm viên thuốc thứ hai. Sáng hôm sau thức dậy, bà thấy trong người khỏe khoắn, không còn mệt mỏi và đau đớn như trước. Bà sung sướng báo tin cho chồng hay. Ông Lâm mừng quá bèn đem viên thuốc còn lại đến các tiệm để làm mẫu, mua thêm cho chắc ăn. Nhưng ông đi khắp nơi, kể cả các tiệm thuốc Tây lẫn thuốc Bắc, song chẳng ai biết đó là thuốc gì. Ông đành trở về, cho bà uống nốt viên còn lại và định có dịp sẽ xuống Minh Hải (năm 1977, hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau bị sáp nhập lại với nhau thành tỉnh Minh Hải) thăm Cha và nhờ Cha nói với ông “bác sĩ Hữu” bán thêm giúp.

Muốn đi từ Lâm Đồng xuống Cà Mau thì phải về Sài Gòn, xuống Cần Thơ, qua Sóc Trăng rồi mới tới Bạc Liêu, và Hộ Phòng là thị trấn của huyện Giá Rai tỉnh Bạc Liêu, cách thị xã Bạc Liêu 37 cây số, nơi có Nhà thờ Tắc Sậy. Việc giao thông lúc ấy rất khó khăn, phải xếp hàng từ khuya ở Bến Xe Miền Tây để mua vé xe, có khi xếp hàng cũng không mua được vé, đường đi lại lồi lõm, hết sức cực khổ. Bà Lâm mới khỏi bệnh, khó chịu đựng nổi với những chiếc xe cà rịch cà tàng, cổ lỗ đó. Đang lúc ông Lâm lo âu thì có người cháu làm trong cơ quan nhà nước đến chơi, cho biết anh ta sắp đi công tác tại Minh Hải để giao dịch mua lương thực cho tỉnh. Ông Lâm mừng quá, bèn nói với cháu cho đi nhờ xe xuống Tắc Sậy, tiền xăng ông chịu. Người cháu nhận lời vì Nhà thờ Tắc Sậy nằm ngay trên đường Bạc Liêu đi Cà Mau và cách thị xã Cà Mau khoảng 20 cây số, anh ta chở chú thím tới Tắc Sậy rồi xuống Cà Mau không có gì khó.

Khi qua Bạc Liêu, xuống tới thị trấn Hộ Phòng, Nhà thờ Tắc Sậy nằm cách chợ Hộ Phòng khoảng một cây số, ở phía bên trái. Ông bà Lâm không thể ngờ được nơi ở của vị cha sứ ân nhân lại nhỏ như vậy. Đó là ngôi nhà thờ mái lợp tôn, vách ván, xiêu vẹo trông rất tiêu điều. Đất nhà thờ rộng mênh mông nhưng chung quanh toàn đồng ruộng, dân cư thưa thớt.

Chiếc sân đất của nhà thờ không có cổng. Vợ chồng ông Lâm xuống xe, đi vô. Một ông lão bộc (thường gọi là ông Từ) đang quét trên sân. Trông thấy khách lạ, ông Từ có vẻ ngạc nhiên vì ít khi có khách phương xa đến thăm ngôi nhà thờ này. Ông Lâm nói muốn gặp cha sở, ông Từ mời vào bên trong rồi vào mời cha.

Một lát sau, vị linh mục ra, ngài cho biết ngài là Linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Tỏ, cha sở họ đạo Tắc Sậy. Ông bà Lâm rất ngạc nhiên, vị linh mục này trông không giống vị linh mục đã cho thuốc một chút nào hết mà sao hai vị đều tự nhận mình là cha sở họ đạo Tắc Sậy ? Ông Lâm bày tỏ sự tình và kể mình đã gặp một vị linh mục cao lớn, tóc ngắn, gương mặt chữ điền, hàm râu cá chốt. Cha Tỏ mỉm cười, không lấy gì làm lạ, bèn dẫn vợ chồng ông Lâm qua phía bên hông nhà thờ, tới ngôi mộ của Cha Diệp. Vừa nhìn thấy tấm hình trên bia mộ, tự nhiên ông Lâm quỳ phục xuống và quả quyết đây chính là vị ân nhân đã cho thuốc, cứu bà Lâm khỏi bệnh. Bà Lâm cũng quỳ xuống tạ ơn ngài. Ông bà là người bên lương, không biết làm dấu Thánh giá.

Lúc ra về, ông bà Lâm gửi Cha sở một số tiền nho nhỏ để giúp nhà thờ vì lúc ấy ai cũng nghèo, ông bà không có nhiều. Có lẽ ông bà Lâm là những người đầu tiên đã giúp nhà thờ từ năm 1977”.

Chuyện bức ảnh đẫm máu : Sau đây là nguyên văn bức thư của GS Trần Anh Linh gởi cho cụ Võ Hữu Hạnh, nói về bức ảnh đẫm máu. Xin ghi chú thêm rằng chuyện này xảy ra cách đây khoảng chừng 2 năm (2008) và hiện nay Linh mục Gioan Minh vẫn còn ở tại Nhà thờ Hiển Linh đường Ngô Tất Tố (Dương Công Trừng cũ) thuộc giáo phận Thị Nghè. Ngài nổi tiếng về việc khấn nguyện Đức Mẹ giùm những người bệnh tật kết quả rất tốt. Hằng ngày mọi người ở khắp các nơi đến nhờ ngài khấn rất đông nhưng chính quyền địa phương đã ra lệnh cấm vì không muốn có sự tụ tập đông đúc.

Sau đây là bức thư của GS Trần Anh Linh:

“Anh Hạnh thân mến,

Tôi xin gửi tặng anh món quà quí giá mà Cha Diệp đã ban cho tôi qua Cha Gioan Minh: Cha Diệp đã thực hiện một phép lạ nhãn tiền là dùng chính tấm ảnh mà chúng ta đã cho họa sĩ Đại Hàn ở khu Phúc Lộc Thọ vẽ rồi in ra nhiều ấn bản, vừa làm thành sách, vừa in thành ảnh gởi tặng và bán khắp nơi. Tấm ảnh đó đã đổ máu đào lênh láng từ vết chém bằng đao kiếm đứt cổ, máu Cha đã đổ ra thấm ướt làm mờ hàng chữ Trương Bửu Diệp bên dưới.

Câu chuyện xảy ra như sau : Cha Gioan Minh (cựu Tuyên Úy), sau 12 năm học tập cải tạo, đã được cho về và sống ở nhà thờ Chúa Hiển Linh tại Thị Nghè nơi xưa kia Cha Dụ đã thành lập. Cha Minh ở lại Việt Nam, không xin ra nước ngoài theo diện HO dù cha có tới 12 năm ở tù.

Một hôm cha vào Nhà sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở đường Kỳ Đồng và chọn mua một tấm ảnh của Cha Diệp mà cha đã nghe có nhiều phép lạ. Cô bán hàng dùng giấy báo gói bức ảnh có đóng khung sẵn trao cho cha Minh. Cha Minh về đến nhà, tính mở ra để treo lên tường thì một ơn lạ đã xảy ra, là máu tươi từ cổ bức ảnh tuôn trào ra thấm ướt cả tờ báo gói bức tranh.

Cha Minh kinh ngạc bèn cho đó là một dấu chỉ quan trọng, nên đã gói lại cẩn thận và lặng lẽ đem lên Tòa Tổng Giám Mục Saigon trình với Đức Cha Phạm Minh Mẫn. Theo cha Minh cho biết thì tấm ảnh thấm máu này đã được gởi qua để Tòa Thánh xét nghiệm, hy vọng rằng đã đến lúc Tòa Thánh cho lập Ban Điều Tra, tìm hiểu về các ơn lành Cha Diệp đã làm mà việc lạ lùng làm cho máu đào từ vết cổ đổ ra sẽ là một trong những chứng cớ để Tòa Thánh có thể tôn phong Chân Phước cho Cha.

Tôi là bạn thân của cha Minh, nên cha đã tặng tôi một tấm. Tôi sao lại và gởi tặng anh, đây là tài liệu mới nhất về Cha Diệp, anh nên ghi chú vào tập sách Các Ơn Lành của Cha”. Trần Anh Linh.

Chuyện ông chủ thầu vật liệu xây dựng : Từ những năm thuộc thập niên 1980 trở về sau, hằng năm cứ vào các ngày 11/12 tháng 03 dương lịch, dòng người lương, giáo từ các nơi lại đổ về Tắc Sậy. Trên những chiếc xe đò chở khách, người ta có thể thấy hình một vị linh mục mặt vuông chữ điền rất dễ mến. Họ xuống để dự lễ giỗ của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp.

Ông Phước, người trông coi phần mộ của Cha Diệp tại Nhà thờ Tắc Sậy, kể lại câu chuyện sau đây vào một buổi trưa tháng 04-2010 như sau:

“Vào khoảng những năm đầu thập niên 1980, bờ kinh cạnh khu nhà thờ này còn là một bãi đất trống, làm nơi ghe và xe cộ dừng lại đổ hàng. Nửa đêm, có một ông chủ ghe chở đầy vật liệu xây dựng như gạch, cát, xi-măng… đậu bên bờ kinh. Ông bỗng trông thấy một vị khách mặc áo dài đen theo kiểu nhà dòng từ trên bờ bước xuống. Vị khách tự xưng mình là cha xứ Nhà thờ Tắc Sậy, muốn mua hết các vật liệu trên ghe để xây lại nhà thờ. Giá cả xong xuôi, chủ ghe đồng ý bán và hẹn hôm sau sẽ cho công nhân đem hàng lên xong ông sẽ nhận tiền.

Sáng hôm sau, trước khi giao hàng, chủ ghe lên nhà thờ, định gặp cha xứ để biết chỗ cho công nhân xếp hàng. Đến khi gặp linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Tỏ, ông rất ngạc nhiên, từ giọng nói cho tới gương mặt, thân hình, vị linh mục này trông không giống với vị khách có ria mép hôm trước một chút nào cả. Cha Tỏ nói : “Tôi hiểu, đó chính là linh hồn cha sở Phanxicô Trương Bửu Diệp đấy. Ý ngài muốn xây lại nhà thờ nên hiện ra như vậy”. Cha kể cho ông chủ thầu nghe các chuyện linh ứng của Cha Bửu Diệp rồi nói: “Ý tôi cũng muốn xây lại ngôi nhà thờ cho đàng hoàng nhưng họ đạo nghèo, chưa đủ tiền. Thôi thì đành cáo lỗi với ông và hẹn khi khác”. Ông chủ thầu nói: “Cha Diệp đã linh ứng như vậy thì con không dám lấy tiền. Mặc dầu con là người bên lương nhưng con xin hiến tất cả các vật liệu trên ghe để nhà thờ xây sửa lại, không nhận một đồng nào cả”. Ông chủ thầu lập tức cho người khuân gạch, cát, xi-măng từ dưới ghe lên rồi đi, ngay cả tiền công bốc xếp của các công nhân ông cũng tự trả, không để nhà thờ phải trả.

Không ngờ từ đấy ông chủ ghe buôn bán ngày càng phát đạt. Ông cho rằng mình được Cha Diệp phò hộ nên mỗi lần đi qua Hộ Phòng ông thường quay lại Nhà thờ Tắc Sậy để tạ ơn Cha.

Cũng theo ông Phước, những chuyện linh ứng của Cha Diệp ngày một lan rộng. Từ đó về sau, khách thập phương kéo về nườm nượp để cầu xin Cha ban ơn lành. Nhất là các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, rất nhiều người xuống, họ cầu xin Cha chuyện này chuyện khác, và ai cũng được toại nguyện. Lời nguyện đắc thành, họ đến đền ơn Cha, người thì ghế đá, người thì vật dụng dùng cho nhà thờ, người thì tiền bạc…, nhiều không sao kể xiết. Cứ thế, vào những này cuối tuần hoặc trong dịp lễ giỗ Cha (12 tháng 03 dương lịch), khách thập phương kể cả trong nước lẫn ngoài nước về kính viếng Cha đông như trẩy hội. Có nhiều người đem theo cả những chai nước La Vie đến để bên cạnh mộ, cầu nguyện trước khi mang về cho người trong gia đình. Nhưng cũng có những người tin tưởng đến độ cầu nguyện trong nhà thờ, trước mộ của Cha chưa đủ, họ còn hỏi thăm, tìm đến chiếc ao nhỏ của gia đình ông giáo Sự ngày xưa để chiêm ngưỡng nơi Cha đã bị sát hại.

Điều lạ lùng hơn nữa là theo như lời của vị cha xứ hiện nay là Linh mục Phaolô Nguyễn Thanh Bình, thì có tới 70% khách thập phương xuống Giá Rai kính ngưỡng Cha Diệp là người ngoại đạo hoặc Việt Kiều từ nước ngoài về. Có những người chưa về nhưng đã “nghe nói” tới sự linh ứng của Cha nên đã gửi tiền về giúp nhà thờ xây dựng được một cơ ngơi lớn lao như ngày nay, khả dĩ có thể đón tiếp bất cứ các nhóm hành hương nào dù đông bao nhiêu, họ đều có chỗ nghỉ ngơi đàng hoàng mà không cần phải đóng góp gì cả.

Để kết luận bài này, tôi xin thưa với quý vị độc giả thân mến rằng tôi không phải là người Công giáo, nhưng tôi biết trong Thánh kinh Công giáo có câu nói của Đức chúa Giêsu : “Phúc cho ai không thấy mà tin”. Vậy nay tôi xin dùng câu nói này để cầu Chúa và Cha Diệp ban ơn cho quý vị. Amen.

Huỳnh Văn Yên (theo Đoàn Dự ghi chép)

51 phản hồi

 1. con đọc trên báo, và những lời truyền miệng ai ai cũng nói Cha Trương Bửu Diệp có Phép Lạ cứu người đau khổ như con, nhưng con là người ngoại Đạo chỉ Cầu xin Chúa và Cha Cứu con khỏi cảnh khổ đau này, và ban một đặc ân cho con tìm được một người thương yêu con thật sự, vậy mà ngày hôm nay, con lại vướng vào khổ đau, hay con là người ngoại Đạo Chúa và Cha không thương?

  • Chúa ơi! Cha Trương Bửu Diệp ơi!!! con là người ngoại đạo, con tin có đức Chúa ngự trị trên trời, con cầu xin Chúa và Cha cức con qua cơn đau khổ, nếu người thương yêu con thật sự, Chúa và Cha cho chúng con trùng phùng, con cúi lạy tạ ơn Chúa và Cha, con xin thề nguyện theo Chúa hết cuối cuộc đời này. Thursday, 8 May 2014, NguyenLuTuanLinh.

  • Chúa ơi! Cha Trương Bửu Diệp ơi! những lúc dau khổ con lại vào cầu xin Chúa, cầu xin Cha, cầu xin các Đấng thiêng liêng ngự trị trên trời, hãy cứu con qua khỏi cơn đau, nếu chúng con có duyên nợ, cho chúng con sớm trùng phùng, con chấp nhận gian khổ chịu đựng để con trả ơn trong kiếp này, con sẽ theo Đạo Chúa hết đời, cúi quỳ lạy tạ, Chúa, Cha.
   Thursday, 8 May 2014, NguyenLuTuanLinh.

  • Không fải cứ xin là sẽ đc bạn nhé. Nếu như dậy ko còn gì là cs nữa. Bạn hy sinh ko đc cái này thì sẽ đc cái khác. Ko thể xin ko đc rồi lại oán trách ngài.

 2. Chúa ơi! nếu con là người có Tội, con qùy Lạy xin Chúa hãy phạt con, nếu con người vô tội, Cầu xin Chúa hãy cứu con qua cơn đau khổ này, nếu chúng con có duyên nợ, con xin Chúa cho chúng con đoàn tụ, để con trả ơn nợ kiếp này.
  Thursday, 8 May 2014, NguyenLuTuanLinh.

 3. Chúa ơi! nếu con là người có Tội, con qùy Lạy xin Chúa hãy phạt con, nếu con người vô tội, Cầu xin Chúa hãy cứu con qua cơn đau khổ này, nếu chúng con có duyên nợ, con xin Chúa cho chúng con đoàn tụ, để con trả ơn nợ kiếp này.
  Thursday, 8 May 2014, NguyenLuTuanLinh.

 4. Cha Phanxico Trương Bửu Diệp ơi! đêm nay con Quỳ Lạy cầu xin Cha và Chúa Jesu ban hồng ân cho chồng con, sớm được Đoàn Tụ, con Tạ Ơn Cha.
  Saturday, 10 May 2014, NguyenLuTuanLinh.

  • Con tạ ơn Chúa Jesu, tạ ơn Cha Phaxico Trương Bửu Diệp, nhờ Chúa và Cha ban ơn huệ cho con, nay con đã được bình thản tinh thần trở lại rồi, con xin Cúi Lạy Tạ các ngài.
   Wednesday, 14 May 2014, NguyenLuTuanLinh.

 5. Cha Phaxico Trương Bửu Diệp ơi! con bị bệnh nặng lắm, con âm thầm chịu đau, con tin vào Cha có quyền năng, nên con cầu xin cha ban ân huệ cho con, những đứa con, còn nhỏ, cần đến Mẹ chăm sóc, con Qùy LạyTạ ơn Cha.
  Thursday, 14 May 2014 ToLinh Lu.

 6. Kinh lay Chua , lay Cha Buu Diep! xin ngai cuu con va gia dinh con qua canh cuc ky kho khan nay. Con khong co dao nhung nguyen se song rat tot de khong phu long su phu ho cua Chua va Cha. Thu 7 ngay 18 nam 2014.

 7. ToLinh Lu, toi xin cau nguyen giup ban, hay co gang len. Men!
  Ng. Ngoc thanh, toi cung xin cau nguyen giup ban, hay co gang len! Chua va Cha se nham loi chung ta, amen.

  • Cám ơn Ngọc Dung, ToLinh là người ngoại Đạo, nhưng tin có Cha Trương Bửu Diệp và Chuá có phép Nhiệm Mầu, nên cầu xin Chúa Ban Hồng Ân cho Chồng sớm đoàn tụ, và nguyện sẽ theo Chúa hết kiếp này, Amen.

 8. Chúa ơi! Cha Trương Bửu Diệp ơi!!! con là người ngoại đạo, con tin có đức Chúa ngự trị trên trời, con cầu xin Chúa và Cha cức con qua cơn đau khổ, nếu người thương yêu con thật sự, Chúa và Cha cho chúng con trùng phùng, con cúi lạy tạ ơn Chúa và Cha, con xin thề nguyện theo Chúa hết cuối cuộc đời này. Monday 9 June 2014, NguyenLuTuanLinh.

 9. Con cúi lạy Chúa và Cha Phanxico hãy cứu chúng con.

 10. Đêm nay con lại cầu xin Cha cứu giúp chúng con sớm đoàn tụ, chúng con Tạ ơn Cha và Chúa.

 11. lay cha diep. that su ngai rat linh thieng va cuu do trieu nguoi vn, toi la nguoi phat giao nhung duoc ban on lanh tu cha diep rat nhieu, toi tho kinh tin kinh ngai va lam nhan chung lam sang danh ngai trenyou tube tbd fountation o garden grove de cam ta on ngai, va toi tinh nguyen di xin chu ky thinh nguyen thu tu gio den cuoi doi de ngai som duoc phong thanh. amen

 12. Con Kính lại Cha Trương Bửu Diệp xin Cha Hay thương con và xin Cha ban phep màu cho con som đạt được ước nguyện và những điều con đang hết lòng mong mõi ở Cha Amen!

 13. Con din dang Len cha cai tiem nay cua con. Xin cha thanh hoa va phu ho cho con .xin ta on cha,,,,.

 14. Lay cha Truong Buu Diep con kinh dang len Ngai voi tat ca tam long thanh kinh yeu thuong Cha. Cha la dang Thanh Nhan thien lieng cuu do. Con xin cam on Cha da giup con co mot cuoc song vui ve, binh an.
  Con cui dau cam ta Cha

 15. Lạy cha Bửu Diệp, con đã nghe nhiều về những phép lạ của cha. Vừa qua con đi siêu âm về thì kết quả không được tốt, con đã khóc rất nhiều. Vợ chồng con xin cha ban cho thai nhi của con được khỏe mạnh, phát triển lành lặn về thân thể và trí óc. Con xin ơn cha

 16. Lay chua lay cha nhan tu con xin cha buu diep cau xin chua cung me Maria thuong xot moi nguoi trong chung con la ke co toi va xin duc thanh cha cau nguyen xin chua cuu giup cong viec cua chi em chung con moi ngay moi tot Lanh theo thanh y chua con xin cam at on chua va on cha amen

 17. Lay chua lay cha truong buu diep con lay xin cha cau nguyen cung chua thuong xot Ba dua con trai con de Ba anh em biet thuong yeu nhau va biet kinh yeu chua va co dao duc lay cha xin cha cau nguyen cung chua ban on Lanh cho tiem chung con qua con khung hoang nay va Gia dinh con duoc sum hop giup con song co duc tin duc cay va duc men va long yeu nguoi va xin cha ban phep Lanh cho tat ca anh chi em con Gia dinh con va ca nhan con duoc Lanh manh trong tam hon va Nep song cua con tu nay biet tin tuong vao tinh yeu chua va duc me Maria va thanh ca giuse xin cha cau nguyen giup con va moi su kho khan hien nay cua con va Gia dinh con xin cam ta on cha truong buu diep con xin cha lam phep cho con va con xin cha dung Bo con va loi cau xin cua con con xin cam on tinh thuong yeu cua cha giup do con amen

 18. THUA CHA XIN GIUP CON

 19. CON BIẾT TỘI CON RỒI, XIN GIÚP CON ĐƯỢC LÀM LẠI TỪ ĐẦU. CON LẠY CHA

 20. Cha Truong Buu Diep oi,con xin nguoi hay thuong cho hoan canh cua con,con thuong cho su vat va thieu thon cua cha me con,muon do dan su vat va kho nhoc do nhung con bat luc;con chuyen tinh cam con_con da chon duoc nguoi con thuong yeu,gia dinh hai long,nghi rang moi chuyen on thoa nhung khong ngo gd ban trai con la ngoai dao mê tinh di doan a gio gay nen su chia cat,daulam.con xin cha xem neu nhu con co duyen no cung ban con xin cha xui khien va chuc phuc cho tinh cam cua chung con nen duyen chong vo,con neu con l duyen no thi con xin cha tac hop no duyen cho con va ban con vi con da yeu thuong rat nhieu,dat ca niem tin su song minh vao day,dat ca dieu quan trong doi minh vao ban con.con xon cha tha thu toi loi con ma hieu ma thuong ma chap nhan loi con cau nguyen!

 21. Cha cung o Ca mau , cha co linh thien thi xuoi khien cho con quy cai cung o ca mau (0937865179) chet di, dung co giut chong cua nguoi khac nua. amen

  • Cha là người Bề trên, khuất mặt, Cha chỉ có thể độ và giúp chúng sanh thoát tai ương tạm thời thôi. Nạn kiếp của mình thì mình phải trả, chỉ nên xin hộ mình trong lúc quá khổ đau, bệnh tật…không đủ tiền chữa trị, Cha có thể xoay cơ may đến cho mình. Đừng đòi hỏi Cha quá nhiều, Cha là Thánh mà…Chuyện vợ chồng đôi lúc mình cử xử không khéo thì làm sao người ta sống với mình được. Mình muốn chồng trở về mà xin Cha làm cho người kia chết…thì có được không? Ăn nói như thế người trần gian nghe qua đã thấy thiếu văn hóa rồi…

 22. lạy Cha.nguyện xin Cha cho công việc của chúng con được nhiều mai mắm và thuận lợi.xin Cha ban phước lành cho những người thân yêu của chúng con.con chưa một lần được đến viếng thăm Cha.nhưng xin ơn lành của Cha trên mọi việc của chúng con.và chúng con sẽ xin đựơc viếng thăm Cha vào ngày gần nhất.Amen.

 23. Thua cha Buu Diep con xin ngày hay phù hô cho gia dinh bé nho cua con duoc vuot qua su khó khan này va ban cho con nhieu su may man hon,xin cha hay giup con nhung gi con dang câu xin,,hien nay con dang gap khó khan xin Cha Buu Diep hãy linh thieng mà den bên con và huong dân cho con làm,con xin cam ta on cha suot doi .AMEN.

 24. cha truong buu diep va thanh martin . lay chua, lay cha , ngai la bac thanh o canh dang chua cuu the , day quen nang , nay con cau khan ,cha giup con vuot qua kho khan cap thiet hien nay.

 25. lay chúa,giesu ,lạy cha trương bửu diệp, con cầu xin cha, ban on cách riêng cho con, xin ngài chữa cho con khỏi bệnh viêm xoang và viêm phế quản con đã chịu đựng 20 năm nay đi hết bệnh viện này tới bv kia không khỏi con đa uống thuốc kháng sinh quá nhiều con xin cha hãy chữa cho conđược khỏi bệnh tật và con cũng xin cha chỉ cho con tìm được người bạn đời thật sự cho mình con cầu xin cha và chúa giesu ban ơn riêng cho con, cn cam tạ cha suốt dời , Amen

 26. Nhờ lời chuyển cầu của cha. Con khấn xin Cha chữa lành bệnh tật cho Anh rể của con đang bị bệnh xơ gan mất bù và bệnh yếu tinh trùng do anh con uống rượu và hút thuốc nhiều quá. Nguyện xin Cha chữa lành và ban cho anh chị con có con cái thông minh mạnh khỏe, anh con có công việc phù hợp với sức khỏe, cho gia đình con hòa thuận thương yêu nhau……Con tin Cha thương va ban cho gia đình con được như ý con xin

 27. Con la nguoi ngoai dao,con da den voi cha da duoc gan 4nam nay,nhung loi cau xin cua con van chua duoc,con buon nhieu lam,nhung con tin rang,voi su tin tuong,va cau xin,con se duoc,con cau xin cho viec buon ban cua con phat trien hon,va ban duoc nhieu hon nua,de con co kha nang tra duoc het so no,ma con dang mac phai may nam qua,con xin chua xin cha,hay giup con,de con som duoc tra no het,roi lo cho hai dua con cua con sap den tuoi di hoc,bao nhieu ganh nang tren doi vai cua con,con cau xin chua xin cha,nhan loi cau xin cua con

 28. con xin mọi người hiệp lời cầu xin cho con cách đặc biệt được qua khỏi hai căn bệnh nan y hiểm nghèo vô phương cứu chữa. xon xin nhờ lời chuyển cầu của cha pxc trương bửu diệp, xin cha thương giúp con! con cảm ơn cha và mọi người

 29. Kinh Lay Cha Truong Buu Diep Con Xin khan Cau Cha gi up chua lanh benh cua con gai con ten Vu nha Uyen Con xin Cha giúp gia dinh con vuốt qua moi kho khan .Con xin cam on Cha.Amen !

 30. KINH CẦU CHA TRƯƠNG BỬU DIỆP
  Lạy Thiên Chúa Toàn Năng hằng hữu / chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho giáo hội Việt Nam / một vị mục tử nhân hiền / là Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp.
  Là một KiTô hữu, / Cha đã sống xứng đáng ơn gọi làm con Chúa, / với lòng tin son sắt, / lòng cậy bền đỗ / và lòng kính mến dạt dào / đối với Chúa, với Giáo Hội và với Con người.
  Là một Linh Mục, / Cha là hiện thân của Đức KiTô , vị mục tử tối cao, / đã tự nguyện hiến dâng mạng sống mình, / để Đoàn Chiên được sống và sống dồi dào.
  Là một Tông Đồ luôn thao thức loan báo Tin Mừng, / Cha là họa ảnh của lòng Chúa xót thương / hay thương xót những người nghèo khổ , yếu đau , tội lỗi / Đặc biệt Cha rất thương yêu Anh Chị Em lương dân, / và thường chuyển cầu ơn Chúa cho họ, / khiến ai nấy đều quí mến và chạy đến xin Cha giúp đỡ.
  Nhờ Cha nguyện giúp cầu thay, / xin Chúa thương ban cho chúng con điều chúng con đang cầu khẩn…/ với niềm hy vọng sớm thấy Cha được vinh hiển trong hàng ngũ các Thánh trên Thiên Quốc. / Amen.

 31. 2016-08-15 – gioan bá duy khánh
  Kính thưa cha..còn đang gặp phải rất nhiều chuyện thế gian này thật khắc nghiệt tội lỗi,buồn rầu ,khổ cực, nợ nần ,gia đình cha mẹ ,anh em .mọi thứ hầu như con đang sụp đổ hoàn toàn .bây giờ hiện hằng ngày con trông cậy vào Mẹ Maria thánh cả giuse cầu bầu cùng chúa bằng những lời kinh tiếng hát của gia đình nhỏ bé của con ,dâng lên cho chúa và Mẹ thánh giuse ,nay con qua fb và mạng xahoi con thấy cha và nhưng người hiện dg như con gặp phải và con lại nhớ nhều về Cha..nay qua trang cầu nguyện này xin cha cầu nguyện và ban phép ơn lành xuống cho con và gia đình con.cho con được một gia đình đủ âm no hạnh phúc..vì ước nguyện của con như thế dg treo như sợi tóc Cha oi..vì con dg gặp phải, nhiều món nợ lắt nhắt tới ngày con phải hoàn trả,nhưng toàn mượn đầu này đắp đầu kia.con không sao trả hết được.nhiều ngày nay con không thể mượn đâu dc nữa..hôm nay con nhờ lời cầu bầu của Cha,dâng lên chúa giúp con qua cơn nguy nan cùng cực này .xin Cha bên con dẫn đắt con .để con là người xứng đáng là con cái chúa ,muôn loài amen!!!con cảm tạ Cha TRƯƠNG BỬU DIỆP

 32. Cho con xin số điện thoại của Nhà thờ Tắc sậy ạ.
  Chân thành cảm ơn

 33. kính thưa cha TRƯƠNG BỬU Diệp ơi mong cha hiển linh giúp con và gia đình con được hạnh phúc.con có nhiều sai lầm trước đây mong mọi người bỏ qua.xin cha ban hồng ân giúp con vượt qua khó khăn này.con mong một ngày gần nhất sẽ được hậu tạ cho cha.

 34. Kinh thua Cha Fanxico Truong Buu Diep. con dang vuong phai lenh cua toa an .Con xin Cha hien linh giup con som co ket qua tot lanh, thoat phai con khon kho ma con dang gap phai . Xin Cha huong dan Con de con co du can dam de don nhan nhung ket qua ma long con khong muon xay ra..
  Lay Cha Fanxico Truong Buu Diep cau cho chung Con.

 35. kinh thua cha con la nguoi ngoai dao nhung con luon tin vao chua me vao chua va nhung phep la ma cha da ban on cho moi nguoi nay con cau khan kinh mong cha dung len chua loi con nguyen cau xin ; xin cho gia dinh bo me chung con manh khoe binh an con gai con manh khoe cho con duoc sinh no de dang me tron con vuong . cho chung con co cong viec lam an on dinh de trang trai no nan. ngay dem con cau khan cui xin cha nham loi con cau xin. con xin cam ta chua me cam ta chua cam ta cha . amen.

 36. Kính lậy Cha Trương Bửu Diệp. Con không phải là người Công giáo nhưng con được nghe về lòng tốt của Người. Con thành thật mong nguyện Ngài che chở cho đứa con bé nhỏ Vũ Tiến Đạt của con. Cháu từ khi sinh ra đã mắc bệnh tiêu hóa. Con đã cho cháu chữa trên Hà nội và cả Hải Phòng rồi mà cháu vẫn chưa khỏi. Con rất lo cho cháu. Con xin Ngài che chở ; cứu giup cho cháu chóng hết bệnh để được mạnh khỏe và ăn uống như bao nhieu đứa trẻ khác. tội nghiệp cháu lắm ạ . Con xin Ngài hãy giúp cháu khỏi bệnh. Con ngàn lần xin Ngài ạ.

  • Tuyết Nguyễn 3.7.2017
   Con khấn xin Cha Trương Bửu Diệp chuyển lời cầu bầu của con lên đến Chúa. Xin Chúa dùng quyền năng phục sinh của Chúa là Chúa Thánh Khí, xin xua đuổi mọi ảnh hưởng của ma quỉ của tội lỗi của bệnh tật ra khỏi hồn xác con và nhường chỗ lại cho Chúa Thánh Thần Ngự trị, A Men.

 37. Cha oi, cau xin Cha cho Me con la Ba Mach Thi Lang vuot qua khoi con benh nay, giup me con duoc binh phuc nhanh chong, con nguyen theo Cha suot doi.Amen

 38. Ông chủ thầu kia nếu không nhầm thì hiện đang là chủ cửa hàng vật liệu xây dựng hoàng minh ở ngay phà đình khao tỉnh vĩnh long phía bên bờ cù lao minh “biệt danh sáu số” vì ông trúng độc đắt

 39. Cầu xin cha cho người biết giữ gìn mặt tiền nhà thờ Tắc Sậy luôn sạch sẽ ,khang trang vì hiện nay phần lề đường trước nhà thờ chưa sạch lắm ! Cũng mong rằng một số ít phụ nữ khi lại gần tượng Cha để cầu nguyện nên tránh một số hành vi dễ gây ngộ nhận , thiếu tôn trọng như quàng tay qua vai tượng ,ôm dựa đầu …

 40. Cầu xin cha Diệp ban phước, cho các con của con khỏe mạnh, không ốm đâu bệnh tật, ăn ngon, ngủ giỏi, khỏe mạnh, vui chơi học hành với bạn bè! Cầu xin cha!

 41. Cầu xin Cha DIỆP ban phước cho con tìm được hài cốt của Ba con ! Con suốt đời tạ ơn Cha và xin nguyện làm con chiên của Chúa !

 42. Lạy Chúa, con xin cảm tạ Chúa, cảm tạ Đức mẹ, Thánh cả Giuse và Cha PX Trương Bửu Diệp, con là kẻ nhiều tội lỗi nhưng Cha vẫn chuyển lời cầu nguyện của con đến Chúa và xin Chúa ban ơn lành cho con được như ý con xin, con xin ghi nhớ ơn này và cầu nguyện cùng Chúa sớm thấy Cha được đứng trong hàng ngũ các Thánh.Amen

 43. Con cầu xin Đức Cha phù hộ cho anh trai Nguyễn Duy Kỷ quê : Thạch lưu Thạch Hà Hà tĩnh bị tai biến nằm tại bệnh viện Bạch Mai được tai qua nạn khỏi . Xin Cha ban ơn lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: