THẾ GIỚI HUYỀN BÍ

TẬP TỤC AN TÁNG

NGƯỜI CHẾT

Tùy vào mỗi nền văn hoá, tín ngưỡng mà các dân tộc có những tập tục mai táng khác nhau, nhưng có những tập tục mai táng hết sức kỳ lạ, thậm chí… hơi đáng sợ.

Thiên táng

Đây là một tập tục kỳ lạ ở Tân Cương. Theo truyền thống lâu đời của người dân địa phương, sau khi chết, xác của những người quá cố phải được đưa lên cao trên trời. Vì vậy, những người quá cố thường được đem lên những đỉnh núi cao sau khi chết, để cho kền kền và các loài chim ăn thịt khác rỉa xác. Sau đó, phần xương cũng phải được xay ra để cho chim ăn.

Treo quan tài

Treo quan tài cũng là một tập tục kỳ lạ của tộc người Bo ở Tây Nam Trung Quốc. Quan tài của người chết sẽ được treo lên những vách núi đã dựng đứng trong vùng.

Quan tài theo mong ước

Một tập tục hết sức thú vị. Quan tài của người chết sẽ được thiết kế như mong ước của họ khi còn sống. Ví dụ như những người yêu thích máy bay, sẽ được chôn trong met chiếc quan tài hình máy bay. Tập tục này xuất hiện ở một số nước châu Phi và khá nhiều nơi trên thế giới.

Mai táng tại gia

Tập tục này được cho là có nguồn gốc từ nền văn minh Maya. Người chết sẽ được chôn ngay dưới ngôi nhà nơi họ sống, người ta tin rằng việc này sẽ khiến người chết được gắn bó với người thân và gia đình mình mãi mãi.

Mai táng gia đình, người thân

Theo truyền thống của người Fiji, khi một người đàn ông qua đời, sẽ có rất nhiều nghi thức được tổ chức trước khi an táng. Đặc biệt, một số người thân và bạn bè của người đàn ông cũng sẽ đi theo người chết (thường là tự nguyện). Người Fiji tin rằng chôn những người thân cận theo người chết sẽ giúp họ cùng đi với nhau trong cuộc sống tiêp theo của họ. Tập tục này bắt nguồn từ văn hoá của người Ai Cập và vua chúa Trung Quốc thời xưa.

Táng vợ theo chồng

Sati là tên của một hình thức an táng người chết cổ xưa ở Ấn Độ. Theo truyền thống Sati, khi một người đàn ông có vợ qua đời, người vợ cũng sẽ phải chết theo chồng để chứng tỏ lòng trung thành của mình.

‘Lễ hội mai táng’

Tại Trung Quốc, người ta tin rằng khi một gia đình có đám tang, càng nhiều người đến dự và đám tang càng “xôm tụ” thì tang gia lại càng gặp nhiều may mắn. Vì vậy, các gia đình có người chết luôn cố gắng kéo càng nhiều người đến càng tốt, thậm chí họ còn thuê cả vũ công và ca sĩ về biểu diễn trong đám tang.

Famadihana

Famadihana là cách tưởng nhớ người đã chết của cư dân ở Madagascar. Sau 7 năm người chết được mai táng, những người trong gia đình sẽ quật mộ người quá cố lên, sau đó thay mới những tấm vải liệm đã rách nát. Vải liệm cũ sẽ được giao cho những cặp vợ chồng trẻ, người ta tin rằng những tấm vải liệm này sẽ đem đến may mắn trong việc thụ thai.

Mai táng sinh thái

Vì trong cơ thể con người chứa nhiều kim loại nên sau khi chết, ngưới quá cố sẽ được hoả thiêu, sau đó đem tro cốt đi tách kim loại, phần còn lại sẽ được đem chôn. Đây được xem là một cách mai táng “thân thiện với môi trường” ở Thuỵ Điển.

“Chôn” trong vũ trụ

Đây là “xu hướng” mai táng mới nhất hiện nay. Để có thể mai táng theo cách này, người ta phải bỏ ra ít nhất là 1.000 USD để đem tro cốt vào không gian bằng tên lửa.

Hoá kim cương

Cách thức mai táng này khá kỳ lạ. Cơ thể chúng là được cấu tạo từ cacbon, vì vậy, sau khi hoả thiêu sẽ còn lại tro. Tro này sẽ được đem tạo thành kim cương và người thân có thể giữ bên cạnh mãi mãi.

Tự ướp xác

Một trong những phương pháp mai táng khó nhất được biết đến, thường được thực hiện bởi các nhà sư. Để có thể tự ướp xác, người ta phải có một chế độ ăn uống đặc biệt trong ba năm. Khi cảm thấy đã sẵn sàng, người tự ướp xác sẽ tự chui vào mộ của mình và ở đó cho đến lúc chết. Mỗi ngày, người tự ướp xác sẽ rung chuông một lần, đến khi nào không còn nghe thấy tiếng chuông nữa nghĩa là họ đã chết. Từ trước đến nay, chỉ có khoảng 24 nhà sư đã tự an táng theo hình thức này.

KỸ THUẬT “LỘT ÁO”

Vượt ra ngoài tác dụng trong y học, ảnh chụp X-quang đã làm lộ ra những nét đẹp kỳ lạ khó ngờ của cuộc sống.

Chúng ta được dạy rằng cần phải nhìn thấu qua vẻ bề ngoài để có thể nhận ra cái đẹp tiềm ẩn phía sau vạn vật. Nhưng câu nói đó có thể hiểu theo nghĩa hoàn toàn khác sau khi xem bộ ảnh dưới đây. Sẽ ra sao nếu chúng ta thực sự nhìn vào phía trong của mọi thứ theo đúng nghĩa đen ?

16 năm trước đây, tác giả của bộ ảnh – anh Nick Veasey – đã thử một lần chụp X-quang cho một lon nước ngọt. Kết quả thu được thật đáng ngạc nhiên và nó khiến anh nảy ra ý tưởng thực hiện các bức ảnh theo dạng này.

Kể từ đó, anh đã chụp hơn 7.500 bức ảnh X-quang và học được rất nhiều kinh nghiệm. Một trong những điều cơ bản là để chụp ảnh theo cách này, vật thể được chụp phải hoàn toàn khô ráo. Anh Nick Veasey đã nhiều lần phải “hong” mẫu vật bằng lò vi sóng để cho ra được bức ảnh hoàn hảo nhất

Đây không phải là một hình thức chụp ảnh dễ dàng hay nhàn hạ. Nếu một máy chụp x-quang trong bệnh viện tốn vài giây để hoàn thành một lần chụp thì nhiếp ảnh gia mất tới hàng phút và để chăm chút hoàn chỉnh cho một bức ảnh sẽ mất hàng ngày trời. Ngoài ra, người chụp cũng phải chịu những rủi ro vì tiếp xúc nhiều với phóng xạ. Tất cả là để cho ra đời những hình ảnh sâu kín nhất về cuộc sống.

Ảnh 1 : chụp một vỏ ốc được thực hiện từ năm 2001. Vỏ ốc có cấu trúc xoắn quanh trục chính và hầu hết là xoắn theo chiều kim đồng hồ. Bức ảnh thể hiện rất rõ trục của lớp vỏ này.

Ảnh 2 : Vỏ một con ốc anh vũ (Nautilus) dưới “cái nhìn” của tia X. Loài vật này đã tồn tại từ 350 triệu năm nay và được coi là một dạng “hóa thạch sống”. Từ trung tâm của vỏ ốc ra tới miệng có hơn 30 ngăn khí trống rỗng được phân chia bởi các lớp màng ngăn. Phần thịt ốc chỉ chiếm duy nhất 1 ngăn lớn ngoài cùng.

Ảnh 3 : Hình ảnh loài nhện độc Ấn Độ hiện ra thật ma quái. Chúng có thể dài tới 9cm và độc hơn đa số các loài nhện độc khác, do vậy chỉ những người có kinh nghiệm mới có khả năng nuôi.

Ảnh 4 : Một con cua được chụp X-quang. Chúng ta có thể nhìn xuyên qua các chân, lớp mai dày và cả phần thịt của nó.

Ảnh 5 : Một chiếc xe buýt với đầy đủ tài xế và hành khách.

Ảnh 6 : Khu văn phòng của những bộ xương

Ảnh 7 : Con dơi này nhìn thật đáng sợ. Có thể nhìn rõ cấu trúc xương cánh của nó, vốn do chi trước tiến hóa mà thành.

Ảnh 8 : “Nụ hôn” của hai bông phong lan

Ảnh 9 : Một bông hoa diên vĩ. Ngay cả các gân ở cánh hoa cũng hiện lên rất rõ ràng

Ảnh 10 : Cấu trúc xương chân bị lệch khi đi giày cao gót. Có thể hiểu vì sao phụ nữ thường bị đau chân khi đi trên những đôi giày cao lênh khênh

Ảnh 11 : Người đàn ông trong ảnh được chụp rõ cả kính, áo khoác, bút, giày cho tới khung xương của mình.

Ảnh 12 : Chú gấu đồ chơi bỗng trở nên thật lạ lẫm dưới tia X.

Ảnh 13 : Một con Sand dollar qua ảnh chụp X-quang. Loài vật thủy sinh này có tên gọi đặc biệt này nhờ bề ngoài tròn, dẹt giống đồng xu. Chúng sống theo bầy ở lớp cát đáy biển.

YÊN HUỲNH post

CHẾT BỐC MÙI BỖNG SỐNG LẠI

Thi thể đã bốc mùi của bà Ruth Shillinglaw Johnson bỗng nhiên cử động và sống lại – Washington Post đưa tin vào ngày 18/10/2010 vừa qua.

Bà Ruth Shillinglaw Johnson, 89 tuổi, sống một mình tại nhà riêng ở Anne Arundel, Hoa Kỳ. Đã mấy ngày không nhìn thấy bà, gọi điện cũng không ai trả lời, thùng thư đầy không ai ra lấy, hàng xóm liền gọi điện thông báo tới cảnh sát vào ngày 1/10.

Khi kiểm tra nhà bà Johnson, cảnh sát thấy tầng 2 bốc mùi như thi thể người chết. Bà Johnson đã ngã trên sàn nhà vệ sinh từ 4-5 ngày trước mà không ai biết. Cảnh sát thấy bà không còn thở, da tái xanh nên cho rằng bà đã tử vong. Họ liên lạc với con trai và người thân của bà tại bang Utah để báo tin.

Theo lời con trai, sức khỏe của bà Johnson không được tốt. Bà đã có ý định sẽ hiến tặng nội tạng cho một ủy ban giải phẫu, nên cảnh sát ngay lập tức liên lạc tới ủy ban này.

Tuy nhiên, tới 7 giờ chiều cùng ngày 1/10, khi nhân viên của ủy ban tới nhà bà Johnson để vận chuyển thi thể, họ nghe thấy tiếng thở và tiếng chân tay cử động rất khẽ. Ngay lập tức, mọi người đưa bà tới Trung tâm y tế Baltimore Washington. Sau một thời gian điều trị, ngày 13/10 vừa qua, bà đã hồi phục hoàn toàn.

Phương Linh (theo Washington Post)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: